Liên hệ

Phòng ngủ khoẻ mạnh

Bước vào một căn phòng khoẻ mạnh, bạn nhận ra nó ngay. Bất chấp phong cách này nọ, ở đó tồn tại một cảm giác dễ chịu và tinh khiết.

Đó sẽ là nơi giúp bạnthấy lành mạnh cả thể xác lẫn tinh thần. Sống trong đó, bạn nhận ra mình thở dễ hơn, cảm giác thư thái hơn, bắt đầu một ngày mới nhiều năng lượng hơn…

phong-ngu-khoe-manh%201.jpg

Một ghế - giường đọc sách với lưng tựa thích hợp được đặt ở nơi yên tĩnh sẽ trở thành một góc ngủ tuyệt vời

Đó là những dòng đầu tiên của Jackie Craven, nhà báo chuyên về kiến trúc hàng đầu tại Mỹ dẫn nhập cho tác phẩm của bà về Ngôi nhà khoẻ mạnh (The healthy home). Quan niệm về kiến trúc và thiết kế nội thất cần trước hết tạo ra một không gian sống mang đến sức khoẻ cho con người của Jackie là một cách tiếp cận mới về ngôi nhà.

Thống kê đã cho thấy, ngay cả khi có một căn nhà lớn thì hầu hết mọi người đều sống một phần ba thời gian trong phòng riêng - hay phòng ngủ - của mình. Ngủ và mơ mộng giúp con người hồi phục thể chất lẫn tinh thần. Ở trong phòng ngủ, dù là trầm tư hay nóng bỏng yêu đương, đều giúp "massage" tinh thần và thể chất chúng ta. Nói chính xác là, sức khoẻ tâm sinh lý của chúng ta phụ thuộc vào những gì diễn ra trong căn phòng này.

Nhận ra sự quan trọng đó, nhiều nhà thiết kế đã làm ra một căn phòng “bự” với rất nhiều thứ, người ta muốn biến phòng ngủ thành một "ốc đảo hạnh phúc" với nào là một góc bar nhỏ, một "trung tâm nghe nhìn", một phòng tắm với đầy đủ các loại bồn massage… Nhưng, thật ra, góc ngủ không nhất thiết phải là một cung điện mới giúp chúng ta nghỉ ngơi!

Vị trí

Trước nhất là vị trí, phòng ngủ nên được bố trí khỏi tiếng ồn và hoạt động của căn nhà. Nếu nhà bạn là một căn hộ loft hay studio - nhà một không gian - vốn không chia phòng, thì cũng cần một vách ngăn nhẹ hay một góc khuất để phân định chốn ngủ (một góc như thế giúp cơ thể nhận được tín hiệu nghỉ ngơi dễ hơn). Nếu phòng ngủ có góc làm việc hoặc ti vi thì những phần này nên được bố trí càng khuất càng tốt. Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng khéo léo ánh sáng, màu sắc, kính, các chi tiết trang trí giúp phân định rõ biên giới giữa không gian thức và không gian ngủ.

Cần nhớ rằng, một cảm giác thư giãn sâu luôn cần thoát khỏi mọi ức chế. Các nguyên lý cổ của phương Đông hiểu sâu sắc điều này và luôn nhấn mạnh đến cảm giác an toàn, được bảo vệ trong khi ngủ. Thuật Vástu shastra của Ấn luôn nhắc không được đặt giường ngủ ngay dưới rầm nhà. Thuật phong thuỷ của Trung Hoa thì khuyên nên đặt phòng ngủ càng xa cổng nhà càng tốt. Phong thuỷ còn nhắc rằng, để tạo cảm giác an toàn, nên xếp đặt các loại đồ vật trong nhà theo hình bát giác và giường ngủ thì dựa vào một góc trong hình bát giác đó.

phong-ngu-khoe-manh%202.jpg

Hoa tươi giữa một căn phòng màu sắc dịu dàng giúp nó trở thành một nơi thư giãn riêng tư

Cái giường & ánh sáng

Trung tâm của phòng ngủ là cái giường, nhưng ý niệm về giường ngủ đôi khi cũng đánh lừa chúng ta. Hình ảnh một phòng ngủ với chiếc giường lộng lẫy cùng tấm nệm đồ sộ, bên trên là một chồng gối xốp như mây, bên dưới là thảm lộng lẫy, cửa sổ với màn cửa như các lâu đài… thật ra có thể mang đến ác mộng nhiều hơn là giấc mơ hiền.Một chiếc giường tốt cho sức khoẻ là một cái gì đó không phức tạp. Nó nên có một tấm nệm đủ cứng để bảo vệ cột sống và không bị võng nhằm tránh các điểm áp lực khó chịu lên cơ thể. Nó nên có một gối phẳng hay hơi cong theo dáng tự nhiên của cổ. Một gối theo hình cái nêm để ta đọc sách một chút trước khi ngủ. Giường là món đồ nội thất gần gũi với con người nhất, nó cọ xát cơ thể chúng ta, ôm lấy chúng ta khi chúng ta ngủ…, nên rất cần các đồ trải giường ấm áp và mềm mại. Đôi khi một giấc ngủ tốt lại không cần gì hơn một chiếc ghế tựa đúng tư thế đặt ở một góc riêng tư và tĩnh lặng. Còn các màn cửa lộng lẫy trong phòng ngủ bắt gặp đâu đó trên sách báo thật ra chỉ có ý nghĩa phô trương vì nó chỉ tổ bám bụi chứ không tác dụng gì cho giấc ngủ.

phong-ngu-khoe-manh%203.jpg

Góc ngủ không nhất thiết phải là một cung điện mới giúp chúng ta nghỉ ngơi được!

Sau giường là ánh sáng của căn phòng. Về mặt sinh học, tuyến yên trong cơ thể cần có một độ tối đủ để kích hoạt chất gây ngủ, cho nên điều kiện chiếu sáng là rất quan trọng cho phòng ngủ. Đèn phòng ngủ quá sáng thì vừa khó ngủ vừa ít lãng mạn, nên dùng loại đèn có công-tắc dimmer điều chỉnh được độ sáng cho tất cả các đèn dùng ở đây. Nếu phòng ngủ bị rọi sáng bởi đèn đường thì nên dùng màn che lại vì loại ánh sáng này tạo ra cảm giác khó chịu.

Vệ sinh

Kế tiếp là vấn đề vệ sinh. Môi trường phòng ngủ là nơi rất dễ bám bụi và xuất hiện các sinh vật li ti nhỏ gây dị ứng. Giường, màn là các vật lớn dễ hứng bụi; chăn, gối, nệm là nơi chúng ta nằm ngủ, cọ xát ít nhất 1/3 thời gian của một ngày - và ta biết rằng cơ thể mình mỗi ngày thải ra một lượng da chết, tất cả sẽ nằm lại trên giường - cộng với mồ hôi gây ẩm thấp…, các điều kiện này thường thu hút các sinh vật li ti ấy đến ngụ cư trong chăn màn, giường chiếu… Nên, vệ sinh phòng ngủ thường xuyên là điều rất quan trọng.

Một trong những biện pháp để tránh hút bụi cần nhớ là giải phóng thông thoáng không gian phòng ngủ. Tiếc là, trong nhiều gia đình người ta thường dùng phòng ngủ như là nơi để quần áo, rồi thay đồ, trang điểm ngay tại đây. Khi làm như vậy ta thấy góc ngủ sẽ bừa bộn nào là dây nịt treo ở kia, đôi giày để chỗ nọ, cái ví đầm móc trên cửa tủ… Tất cả sẽ tạo ra cảm giác hỗn độn và ngược với điều kiện cho công việc chính là: thư giãn để ngủ. Làm sao giải quyết được việc "kết hợp công năng này" (thiết kế một góc thay đồ, để đồ riêng chẳng hạn) thì mới giúp triệt để được vấn đề bụi bặm và bề bộn cho góc ngủ quan trọng của chúng ta.

Sau cùng, khi tâm thể của bạn đã được giải phóng khỏi những bừa bộn, những sai sót nêu trên, thì "căn phòng ngủ hợp vệ sinh" ấy đã chuẩn bị xong điều kiện cho cảm xúc, cho giấc mơ, cho tình yêu… Và để mọi việc hoàn hảo, đừng quên điều kỳ diệu của màu sắc căn phòng, của ánh đèn cầy lung linh, của những cành hoa tươi và của hương thơm…

phong-ngu-khoe-manh%204.jpg

Màu sắc thật mềm và bình yên cho giường ngủ

Hãy chọn màu sắc thật “mềm”, thật thư giãn cho phòng ngủ. Màu xanh lá nhạt giúp giảm lo âu, kích thích hệ miễn dịch, tạo ra cảm giác hài hoà, niềm hy vọng và sự tinh khiết. Màu xanh da trời nhạt làm giảm huyết áp, giảm nhịp tim, dỗ giấc ngủ. Màu tím nhạt tạo sự tĩnh lặng. Màu tím hồng hay hồng nhạt nhắc nhở về tình yêu và sự lãng mạn.