Liên hệ

Vùng cát - hung cho phòng ngủ

Nhà làm sắp xong nhưng tôi cảm thấy rất khó bố trí đồ đạc, cụ thể là ngay phòng ngủ của tôi. Tôi đọc sách thấy nói rằng nên phân vùng cát - hung trong từng phòng thì mới ổn về sau. Xin hỏi cách phân vùng cát - hung là thế nào?

Trả lời:

Trong từng không gian riêng biệt, sự phân chia cát – hung (tốt – xấu) dựa theo chức năng sử dụng và mối quan hệ trong – ngoài, âm – dương, ngũ hành. Trong một căn phòng, khi không có bố trí vật dụng thì chưa thể định được cát – hung hay nói cách khác, cát – hung nảy sinh từ cách bố trí nội thất và cấu trúc của phòng đó. Cụ thể là trong phòng ngủ, chỗ đặt giường ngủ, đặt tủ đầu giường là vùng cát, chỗ để bàn phấn, gương soi, lỗi đi vào vệ sinh, chỗ để tủ quần áo (một dạng kho) là vùng hung. Phòng sinh hoạt cũng vậy, chỗ ngồi chơi hay ghế sofa là cát, trong khi kệ tivi, lối đi lại... sẽ có trướng khí hung hơn. Cát – hung còn được phân định theo bề mặt sử dụng, trong đó bề mặt sàn có thể đi được phân là hung, còn góc bo tròn, góc vuông và lớn hơn vuông sẽ là cát bởi tính ổn định, ít bị va chạm và tù đọng âm khí.

vung-cat-hung-cho-phong-ngu-mot.jpg

Những phân tích đó cho thấy vùng cát – hung trong phòng để gia chủ và người thiết kế có cơ sở bài trí không gian, sắp xếp vật dụng cho phù hợp. Cụ thể với cách sắp xếp cát – hung cho phòng ngủ có cửa ban công mở ở giữa phòng là sử dụng rèm sát sàn để che bớt tầm nhìn ngoài vào, kê bộ bàn ghế nhỏ làm góc thư giãn, và cũng để ít đi ra ban công thường xuyên. Vùng đầu giường ngủ nên làm mảng trang trí đơn giản, các mảng hai bên giường tuỳ theo phong cách nội thất (cổ điển hay hiện đại) mà tạo bố trí đèn, đặt tủ đầu giường nhỏ tạo thế ổn định.

vung-cat-hung-cho-phong-ngu-hai.jpg